http://www.dumenu.com/images/attachment/recipe/159-d6d3f602d1093dbef52114ed799ef3c4.jpg
- 1
- ขั้นตอนจริงๆ สูตรของเฮียจะต้องมีการผัดเครื่องเทศก่อน แต่คุณกระชายปรับขั้นตอนเลยครับ เพราะปริมาณไขมันที่จะเห็นจะรู้เลยครับว่าทำไมถึงไม่ผัดเครื่องเทศ
- 2
- เอาน้ำซุปไก่ตั้งไฟปานกลางครับ คุณกระชายจะใช้น้ำซุปจากร้านก๋วยเตี๋ยวครับ อาศัยซื้อก๋วยเตี๋ยวแห้ง แล้วขอแยกน้ำครับ แล้วเอาน้ำซุปเขามาทำครับ พอน้ำซุปเดือดก็ใส่น้ำตาลโตนดไป 1 ฝา เคี่ยวให้น้ำตาลละลายหมด พอน้ำตาลละลายจนหมดครับ ใส่ผงพะโล้ ผงรากผักชี กระเทียม อบเชย โปยกั๊ก แล้วปรุงรสครับ
- 3
- รอให้เดือดเต็มที่อีกครั้งครับ หย่อนน่องปีกไก่ลงไปตรงที่ฟองเดือดๆปุดๆขึ้นมาครับ ฟองปุดขึ้นมาตรงไหนก็หย่อยลงไปตรงนั้นครับ น้ำจะต้องร้อนจริงๆ แม้ว่าจะหย่อนปีกไก่ลงไปแล้วก็ยังต้องยังเดือดอยู่ตลอดนะครับ หย่อนจนหมดแล้วก็ตั้งไว้อย่างนั้นสักสิบนาที ไม่ต้องคนนะครับ แล้วก็ปรับไฟลงเป็นอ่อนมากๆๆ ครับ
- 4
- ตุ๋นไฟอ่อนๆอย่างนี้ไปประมาณชั่วโมงครึ่งนะครับ ไม่ต้องปิดฝาครับ
- 5
- พอได้เวลาก็หย่อนเต้าหู้ขาวแข็งหั่นเหลี่ยมลงไปครับ คุณกระชายเพิ่มไข่ต้มไปอีกสองฟอง
- 6
- ต้มต่อไปสักประมาณ สิบนาทีครับ สังเกตุดูจะมีช่องว่างระหว่างเต้าหู้ และไข่ จะมีไขมันจากหนังไก่ลอยอยู่ข้างบน ค่อยๆช้อนออกนะครับ ไขมันโดนจำกัดพื้นที่แล้วช้อนตอนนี้น้องกระชายว่ามันง่ายดีครับ หรือว่าระหว่างตุ๋นจะทยอยช้อนไขมันออกก็ได้ครับ เห็นไขมันที่ช้อนออกมาใส่ถ้วยแล้วเยอะมากเลยครับ ดีแล้วครับที่ตุ๋น แล้วไม่ผัดเครื่องเทศกับน้ำมันก่อนต้ม ไม่งั้นได้หุ่นอย่างเฮียเจ้าของร้านแน่ๆ
- 7
- อยู่คนเดียวต้มแต่ละครั้ง ทานครั้งเดียวไม่หมดแน่ๆครับ คุณกระชายจะแยกเห็ดหอมสดไว้ต่างหากครับ เวลาจะทานก็แบ่งไก่ตุ๋นออกมาอุ่นให้ร้อน
- 8
- แล้วค่อยใส่เห็ดหอมสดลงไปแค่พอทานในแต่ละครั้งครับ เพราะถ้าใส่ลงในหม้อเลย เดี๋ยวเห็ดหอมสดจะเละสะก่อนครับ
- 9
- ไก่เนื้อนุ่ม ร่อน หนังไก่บาง นุ่มแทบไม่มีไขมัน กระดูกอ่อนก็เคี้ยวนุ่มกรุบกรอบ เห็ดหอมสดรสชาดหอม หวาน นุ่ม น้ำตุ๋นพะโล้กลิ่นหอม รสชาดกลมกล่อมกำลังดี เวลากำลังทานไก่ตุ๋นพะโล้เห็ดหอมสดอร่อยๆนี้
- Description
- ไก่ตุ๋นพะโล้วันนี้คุณกระชายน้อยเขาได้สูตรแนะนำจากเฮียคนหนึ่งที่เป็นเจ้าของสาขาก๋วยเตี๋ยวชัยวัฒน์เป็ดพะโล้ครับ
- สูตรที่คุณกระชายได้มาเป็นสูตรน้ำพะโล้เป็ดแบบเข้มข้น ซึ่งต้องนำมาผสมอีกทีเพื่อให้เป็นน้ำก๋วยเตี๋ยวครับ แต่สูตรไก่ตุ๋นพะโล้เห็ดหอมสดที่คุณกระชายเอามาฝากวันนี้เป็นสูตรที่ปรับจากของเฮียเจ้าของสาขาก๋วยเตี๋ยวชัยวัฒน์เป็ดพะโล้แล้วครับ ปรับทั้งขั้นตอน ทั้งสัดส่วนเครื่องเทศ ปริมาณน้ำ ปริมาณเนื้อสัตว์ที่ใช้ต้ม และระยะเวลาตุ๋นตามคำแนะนำของเฮีย
- สูตรนี้เอามาลองทำครั้งแรกก็โอเคครับ แต่ก็มีปรับระยะเวลา แล้วก็ขั้นตอนการทำบ้างครับ แล้วก็ทำมาเรื่อยๆเลยครับ ไก่ตุ๋น กระดูกอ่อนกรุบๆ เนื้อนิ่มๆ ร่อนแบบไม่ติดกระดูก และน้ำซุปที่ไม่เข้มเข้นจนเค็มมากเกินไป อร่อยดีครับ
- เทคนิคการต้มไข่ :
- เวลาต้มไข่จะเป็นไข่ไก่หรือไข่เป็ด ให้เหยาะเกลือป่นหรือเกลือเม็ดลงไปสักหยิบมือไข่จะสุกเร็วขึ้น และก็ไม่ติดเปลือกไข่ด้วย
- ส่วนผสมอาหาร
- น่องปีกไก่บน500
- เต้าหู้ขาวแข็ง1ก้อน
- เห็ดหอมสด100 กรัม
- น้ำตาลโตนด
- ผงพะโล้ 1ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีผง 1ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 1ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสดหั่นฝาน5กลีบ
- อบเช ย1แท่ง
- โปยกั๊ก4-5ดอก
- น้ำสะอาด1/2ลิตรน้ำซุปไก่
- ถ้าจะใส่ไข่ต้มเพิ่มด้วยก็ได้นะครับ
- เทคนิคการต้มไข่ :
- เวลาต้มไข่จะเป็นไข่ไก่หรือไข่เป็ด ให้เหยาะเกลือป่นหรือเกลือเม็ดลงไปสักหยิบมือไข่จะสุกเร็วขึ้น และก็ไม่ติดเปลือกไข่ด้วย
No comments:
Post a Comment